Bản tứ tấu dành cho Piano, violon, viola, và cello là một tuyệt tác lãng mạn mà tâm trạng, với nét nhạc kiều diễm của violon đối âm cùng cello được hòa bè với viola và được trang điểm bằng những vệt long lanh êm đềm của piano…

Nhà hát Bolshoi

Mikhail Ippolitov-Ivanov là nhà soạn nhạc người Nga học âm nhạc ở Nikolay Rimsky-Korsakov tại thành phố Saint Petersburg. Năm 1894, Ippolitov-Ivanov nổi tiếng với tổ khúc cho dàn nhạc giao hưởng Những phác họa Caucase (Caucausan sketchs).

Bản tứ tấu của ông dành cho Piano, violon, viola, và cello là một tuyệt tác lãng mạn mà tâm trạng, với nét nhạc kiều diễm của violon đối âm cùng cello được hòa bè với viola và được trang điểm bằng những vệt long lanh êm đềm của piano.

Toàn bộ tác phẩm uyển chuyển trào dâng khoan thai mạnh mẽ, càng về gần cuối tác phẩm lại càng hay, nhất là khúc kết, những hòa âm như muốn xé tan trái tim một cách ngọt ngào và dịu dàng nhất, những hợp âm piano gõ lên như những nấc thang nâng sự ngân nga của 3 chiếc đàn dây còn lại tới làn mây xa tít…

Mời quý độc giả lắng nghe 2 bản nhạc xuất sắc của ông là Tổ khúc tứ tấu đàn dây và Những phác họa Caucause:

Để có thể thưởng thức âm nhạc cổ điển một cách sống động mỹ mãn nhất, chúng ta nếu không thể ngồi trực tiếp trong nhà hát lớn một cách trang nghiêm chăm chú, thì với link nhạc hay đĩa CD như ở đây, độc giả hãy cố tạo cho mình một không gian tĩnh lặng riêng, đeo tai nghe, nhắm khẽ mắt để có thể thưởng thức tương đối trọn vẹn những kiệt tác này của nhân loại ….

Ippolitov-Ivanov Piano Quartet: tứ tấu đàn dây cùng piano

M. Ippolitov-Ivanov:Procession of the Sardar from “Caucasian Sketches” Op.10.VOB

Vài nét chấm phá về tác giả:

Mikhail Mikhailovich Ippolitov-Ivanov (1859-1935) là nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhà sư phạm người Nga.

Ông học âm nhạc ở Nikolay Rimsky-Korsakov tại thành phố Sankt Petersburg. Năm 1894, Ippolitov-Ivanov nổi tiếng với tổ khúc cho dàn nhạc giao hưởng Những phác họa Caucase (Caucausan sketchs).

Sau đó, ông trở thành giáo sư môn sáng tác và hòa thanh tại Nhạc viện Moskva vào các năm 1893-1935, là giám đốc của Nhạc viện từ năm 1905 đến năm 1922. Đồng thời, ông còn là nhạc trưởng các nhà hát opera Mamontov (1898-1906), Bolshoi (từ năm 1925).

Các tác phẩm

Ông viết 6 vở opera, nổi bật có: Ụ chiến đấu cuối cùng (1933), các bản giao hưởng, giao hưởng thơ, cantata, các tác phẩm nhạc thính phòng.

Kim Cương

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: