Khảo sát thường niên về mua sắm trực tuyến của MasterCard được thực hiện tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Á – Thái Bình Dương, 11 nước Trung Đông và Châu Phi, với tối thiểu 500 người đại diện tại mỗi quốc gia cho thấy mua sắm trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ vào những nỗ lực giúp cho việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng hơn và giải quyết những lo ngại của khách hàng trong thời gian qua.

Theo khảo sát này, ba lĩnh vực hàng đầu mà người tiêu dùng Việt Nam thường xuyên chi tiền nhiều nhất khi mua sắm trực tuyến là: hàng không, các sản phẩm điện tử gia dụng và du lịch. Những trang web mua sắm trực tuyến được ghé thăm nhiều nhất tại Việt Nam là Lazada (24,4%), Hotdeal (21,9%), Muachung (16,2%) và Chotot (14,7%).

Cụ thể là tỷ lệ người Việt Nam mua sắm trực tuyến trong vòng ba tháng, từ tháng 10 đến 12-2014, đã tăng từ 68,4% lên 80,2%. Với mức tăng như vậy, Việt Nam đạt mức gia tăng tỷ lệ người sử dụng thương mại điện tử cao thứ hai trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau Malaysia với 14,4 điểm phần trăm (từ 70% lên 84,4%).

Báo cáo khảo sát cho phụ nữ và những người trong độ tuổi 35-44 vẫn là những người thường mua sắm trực tuyến nhiều nhất. Đây là nhóm có xu hướng mua nhiều mặt hàng hơn và đi mua sắm nhiều hơn các nhóm khác.

Bên cạnh đó, vào ngày 24/02/2015, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết doanh thu mua sắm trực tuyến năm 2014 của Việt Nam chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài với tổng doanh thu của 217 sàn giao dịch thương mại điện tử tham gia khảo sát năm 2014 đạt 1.662 tỉ đồng (tăng gấp đôi so với năm 2013) trong đó doanh thu của các sàn có vốn đầu tư từ nước ngoài chiếm tới 59%, tăng 15% so với năm 2013.

Ví dụ điển hình nhất là quy mô giao dịch thương mại điện tử qua trang Lazada.vn của Cty TNHH MTV Thị trường Recessvới sự đầu tư của Tập đoàn Rocket Internet (Đức), dù mới đi vào giữa năm 2013 nhưng đến hết năm 2014, trang bán hàng qua mạng này đã phát triển mạnh cả lượng lẫn giá trị giao dịch, đem lại mức tăng trưởng gấp đôi về doanh thu. Thống kê cho thấy lượng giao dịch thành công tăng 133%; tổng giá trị giao dịch tăng 10% và doanh thu tăng 200%.

Một số các trang mạng khác có doanh thu giao dịch cũng khá tốt như Sendo.vn, chiếm 14,4% thị phần giao dịch trên thị trường, trang Zalora.vn với 7,2% thị phần; Tiki.vn nắm giữ 5,4%, Ebay.vn là 3,6%… Cũng theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán chủ yếu trong các giao dịch mua bán trực tuyến, chiếm 64%, giảm 10 điểm phần trăm so với năm 2013. Kế đến là hình thức chuyển khoản qua ngân hàng cũng giảm từ 41% năm 2013 xuống còn 14% năm 2014. Thay vào đó, số lượng người sử dụng ví điện tử lại tăng từ 8% năm 2013 lên 37% năm 2014. Ví điện tử, là một thuật ngữ dùng trong giao dịch thương mại điện tử. Một ví điện tử hoạt động giống như một ví thông thường. Tài khoản ngân hàng cá nhân thường được kết nối với ví điện tử. Một số người cho rằng trong tương lai ví điện tử sẽ thay thế những chiếc ví thực. Tại Nhật Bản, ví điện tử được gọi là Osaifu-keitai hoặc “ví di động” và đã có những thành công nhất định.

Tại thị trường Việt Nam, các nhà phát triển công nghệ trong nước như VietUnion, M_Service… đang chạy đua để giành thị phần của mảng thị trường ví điện tử do tính khả quan về tốc độ tăng trưởng trong việc sử dụng smartphone. Đặc biệt, thị trường này sôi động hơn với sự cạnh tranh của các nhà cung cấp dịch vụ lớn. Công ty CP Dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt (VietUnion) với dịch vụ thanh toán ví điện tử Payoo cũng nâng vốn lên 150 tỷ đồng sau khi nhượng lại 40% cổ phần cho Công ty NTT Data (Nhật Bản).

Công ty Dịch vụ di động trực tuyến M_Service, chủ ví điện tử MoMo, cũng đã làm việc với các công ty lớn như VinaPhone, MobiFone, VNPT, VTV, FPT, Viettel, EVN, VNG, Prudential Finance, AVG…để mở rộng mạng lưới của mình. Theo số liệu MoMo công bố, hệ thống phân phối MoMo trải rộng với 3.000 điểm giao dịch, 100.000 điểm bán lẻ, 500.000 khách hàng sử dụng ví.

Những con số này hứa hẹn diễn ra nhiều cạnh tranh trong cuộc chơi “không tiền mặt” trong thời gian tới.  Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết năm 2013, cả nước có trên 1,84 triệu ví điện tử, tổng lượng giao dịch trong năm đạt 23.350 tỷ đồng (khoảng 1,1 tỷ USD). So với quy mô của thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, con số này còn rất khiêm tốn, vậy nên đây cũng là một thị trường rất tiềm năng để các nhà kinh doanh tiếp tục khai thác mảng thị trường thương mại điện tử.

Nhật Hạ tổng hợp

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: