Ngày 25/3 tại Hà nội, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với ông Yoshikuni Ohnisi, Tổng thư ký Trung tâm Xúc tiến thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN – Nhật Bản (AJC).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với 10 nước ASEAN do Trung tâm AJC của Chính phủ Nhật Bản tiến hành.

Ông Yoshikuni Ohnisi cho biết, Việt Nam là nước rất có tiềm năng để phát triển về lĩnh vực nội dung số và phần mềm. Sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam tại “Hội thảo – Giao thương doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nội dung số và phần mềm” do Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm AJC và Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức ngày 24/3/2015 tại Hà Nội cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp về lĩnh vực này.

Ông Yoshikuni Ohnisi cảm ơn Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng các lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại đã tích cực phối hợp chặt chẽ với AJC hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật Bản và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Ông Yoshikuni Ohnisi bày tỏ mong muốn Việt Nam, đặc biệt là Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với AJC trong tương lai.

Thời gian qua, AJC đã có đóng góp quan trọng trong thúc đẩy xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam sang Nhật Bản, cũng như giúp Việt Nam thu hút đầu tư và du lịch từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Ông Yoshikuni Ohnishi nhận định, Nhật Bản là nhà đầu tư chiến lược của Việt Nam, để thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản, Việt Nam cần có những chính sách ưu đãi đặc biệt, cần tận dụng cơ chế hợp tác song phương trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (EPA) với Nhật Bản để có những cơ chế đặc thù đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trong những năm qua AJC đã tích cực hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư của Việt Nam hướng tới thị trường Nhật Bản. Đối tượng mà AJC hướng tới chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN – Nhật Bản được thành lập từ năm 1981 theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Takeo Fukuda với mục đích chính là xúc tiến xuất khẩu từ các nước ASEAN sang Nhật Bản, khuyến khích đầu tư từ Nhật Bản vào các nước ASEAN bao gồm cả chuyển giao công nghệ, đồng thời tăng cường du lịch giữa Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN. AJC có trụ sở chính đặt tại thủ đô Tokyo, tổng số thành viên là 10 nước ASEAN và Nhật Bản.

Thành Long

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay:

Từ Khóa: Thể Loại: Kinh tế