Tin mừng đối với bà con nông dân nghèo, mới được công nhận thoát nghèo trong 3 năm trở lại đây, được vay tín chấp tối đa là 50 triệu đồng/hộ để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Số tiền không lớn nhưng cũng có thể giúp nông hộ đầu tư cây, con giống, thuốc trừ sâu, phân bón.

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NH CSXH), tại quyết định số 2860/QĐ-NHCS ngày 13/8/2015 đã đưa ra thủ tục phê duyệt cho vay đối với hộ mới thoát nghèo gồm 3 bước, thời gian xem xét cho vay là 3 ngày kể từ ngày NHCSXH nơi cho vay nhận được bộ hồ sơ đầy đủ hợp lệ từ Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Theo đó, những hộ mới thoát nghèo được vay vốn để sản xuất, kinh doanh tối đa không quá 50 triệu đồng từ NHCSXH, lãi suất 8,25%/năm, từ ngày 5/9/2015. UBND cấp xã lập danh sách các hộ mới thoát nghèo, tổng hợp báo cáo UBND cấp huyện phê duyệt và làm cơ sở xác nhận để NHCSXH cho vay.

Những hộ nghèo, hộ cận nghèo, qua điều tra, rà soát hằng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định của pháp luật hiện hành được UBND cấp xã xác nhận có thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm.

Thời gian qua, bà con nông dân nghèo, cận nghèo không có tài sản thế chấp, hoặc sổ đỏ đang bị ngân hàng giữ do chưa trả được các khoản nợ cũ nên rất khó khăn trong việc vay vốn sản xuất.

Thực tế là các sản phẩm nông nghiệp đang bị chèn ép giá, thanh long của Ninh Thuận chỉ còn vài nghìn đồng/kg, khoai lang tím 1.000 kg, muối trắng 350 đồng/kg…Nông dân rất khó khăn vì trồng trọt trong giai đoạn này bị thua lỗ, không vay được vốn để tiếp tục vụ mới. Chính sách mới ra của NH CSXH nên đi vào thực tế, quy trình dễ dàng để ngay cả những người không biết chữ cũng có thể thực hiện thủ tục vay vốn.

Thành Long

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: