Kể từ khi chính thức thức đưa vào lưu hành năm 2002, 1 Euro (EUR) luôn đổi được 1,3-1,4USD, cao điểm vào nhất tháng 7/2008 một EUR đổi được tới 1,6 USD. Nhưng từ tháng 5/2014 EUR đã liên tục giảm giá từ mức là 1,4USD xuống mức gần ngang bằng 1 USD, trong khi USD đang lên giá đối với tất cả các loại ngoại tệ khác. Cụ thể,

Vào ngày 11/3/2015, một Euro đổi được 1,056 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003. EUR đang mất giá và có thể chẳng bao lâu nữa, lần đầu tiên trong 13 năm, giá trị đồng tiền này sẽ ngang bằng USD.

Với khách du lịch từ Mỹ và các nước khác đến Châu Âu, thì sẽ được lợi hơn, vì EUR giảm giá nghĩa là khách du lịch sẽ giảm chi phí đến 25% so với khi EUR/USD là 1,4. Điều này khiến thị trường du lịch châu Âu hấp dẫn hơn trong mùa hè nay.

Những nhà xuất khẩu các mặt hàng của châu Âu đang hưởng lợi trong ngắn hạn, vì giá hàng hóa của EU đã rẻ đi 25%. Còn những doanh nghiệp nhập khẩu bán sản phẩm vào châu Âu thì đau đầu vì sản phẩm của họ trở nên đắt đỏ, khiến sức mua của người châu Âu kém đi.

Những biến động tiền tệ chủ yếu bị dẫn dắt bởi hành động của các ngân hàng trung ương. Trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất và sử dụng nhiều tiền để tiến hành gói kích thích thì Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lại đang làm điều ngược lại, cơ quan này đang chuẩn bị nâng lãi suất sau khi quyết định kết thúc chương trình gói kích thích.

Goldman Sachs dự báo EUR còn có thể tiếp tục xuống, sẽ ngang giá USD vào cuối năm 2016. Đồng Euro sau đó còn có thể yếu hơn nữa.

Vậy tỷ giá này sẽ tác động đến Việt Nam như thế nào?

Theo số liệu năm 2014, thì EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai sau Mỹ, với kim ngạch đạt 27,9 tỷ USD. Trong khi nhập khẩu từ EU, đứng hàng thứ năm với kim ngạch 8,9 tỷ USD.

Như vậy, trong ngắn hạn, khi EU chưa điều chỉnh giá thì các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị thiệt do tỷ giá đến gần 25%, nếu xuất khẩu 28 tỷ, sẽ bị thiệt gần 7 tỷ. Còn doanh nghiệp nhập khẩu lợi do hàng hóa mua được rẻ hơn, tính trên 8,9 tỷ, lợi do tỷ giá rẻ 25% là 2,25 tỷ. Vì xuất khẩu gần gấp 3 lần nhập khẩu, do vậy nếu giả định theo số liệu 2014 thì trong ngắn hạn Việt Nam sẽ bị thiệt 4,75 tỷ USD do đồng EUR xuống giá như hiện nay.

Thành Tâm

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: