Từ xa xưa, những nền văn minh cổ đại đã tạo nên phát minh khiến cho giới khoa học ngày nay cũng phải ‘ngả mũ thán phục’ vì sự tinh xảo cũng như khả năng ứng dụng của chúng. Tuy nhiên, rất nhiều cổ vật được tìm thấy đã trở thành những bí ẩn khó lý giải nhất của nhân loại, cho đến nay, giới khoa học vẫn đang miệt mài trên con đường tìm kiếm lời giải thích cho những bí ẩn ấy.

Dưới đây là một số cổ vật lịch sử đáng chú ý nhất được phát hiện trong những năm qua và câu chuyện huyền bí xoay quanh chúng.

1. Những khối cầu đá khổng lồ ở Costa Rica

1

Trong các khu rừng rậm ở Costa Rica có rất nhiều quả cầu khổng lồ làm bằng đá hoa cương, nặng tới 12 tấn và tròn đều như những viên bi. Vào thập niên 30, các công nhân ở một trang trại đã tình cờ phát hiện những khối đá đặc biệt này trong khi đang phát rừng lấy đất trồng cây,

1457570036covatbiankhoicaucostarica3

Độ tròn hoàn hảo của những hòn đá khiến các nhà nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên. Giáo sư Erich von Daniken, người đầu tiên tìm hiểu về vấn đề này cho rằng đây là một trong những bí ẩn lớn nhất của Trung Mỹ.

2

Tương tự như câu hỏi tại sao người Ai Cập có thể xây dựng kim tự tháp bằng những phiến đá khổng lồ, Erich không thể lý giải nổi vì sao những người thổ dân từ hơn 3.000 năm trước với kiến thức hình học rất hạn hẹp lại có thể đẽo gọt những viên bi tròn trịa thế này, thậm chí họ còn có thể đưa những viên đá nặng hàng chục tấn lên đỉnh đồi, xếp ở các bờ sông và trong rừng rậm.

2. Pin Bát-đa

Đây chính là bằng chứng cho thấy pin đã từng được sử dụng trong nền văn minh tiền sử.

3

Năm 1936, trong cuộc khai quật một ngôi làng cổ 2000 năm tuổi ở phía Đông Ai Cập (ngày nay thuộc Iraq), những người công nhân đã khám phá ra những bình gốm nhỏ kỳ lạ.

Trong các bình này có chứa các trụ đồng được ngâm trong một loại dung dịch đã đông đặc, gắn vào bình bằng nhựa đường, và được định niên vào khoảng từ năm 248 trước Công Nguyên đến 226 sau Công Nguyên. Trong số này có một bình bằng đất nung cao 15 cm, màu vàng sáng có chứa một trụ đồng kích thước 12 cm chiều dài x 3.8 cm đường kính tiết diện. Ở giữa các trụ bằng đồng là một lõi thép cũng được gắn vào bình bằng keo nhựa đường.

Sau khi kiểm tra, các chuyên gia nhận định đây là một cục pin “cổ đại”, có khả năng tạo ra dòng điện khoảng 1 Volt và có lẽ đã từng được dùng để mạ vàng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không thể giải thích tại sao phương pháp này lại bị “lãng quên” trong một thời gian dài và không hề có bất cứ bằng chứng nào về sự tồn tại của chúng ở các vùng lân cận.

3. Bản thảo Voynich

4

Bản thảo Voynich là một văn kiện viết tay được mã hoá bằng hệ thống ngôn ngữ và kí tự chưa từng được ghi nhận trước đó trong lịch sử nhân loại. Bằng cách tính tuổi bằng carbon phóng xạ, người ta xác định rằng bản thảo này xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15 (giai đoạn 1404-1438) và có thể đã được viết tại miền Bắc nước Ý trong thời kỳ Phục Hưng. Bản thảo được đặt theo tên người đã phát hiện ra nó cũng là một nhà buôn sách người Ba Lan, Wilfrid Voynich.

Toàn bộ bản thảo được viết trên giấy da dê và hầu hết các trang đều có các hình minh hoạ hoặc đồ thị. Dù bị thiếu vài trang nhưng vẫn còn hơn 240 trang sách được lưu lại.

5

Các nhà khoa học và nhà giải mã nghiệp dư đã đầu tư nhiều công sức để nghiên cứu những thông điệp trong bản thảo kỳ lạ này. Tuy vậy cho tới nay nó vẫn là bản thảo bí ẩn nhất trong lịch sử mật mã nhân loại. Những bí ẩn bao trùm quanh ý nghĩa và nguồn gốc của bản thảo Voynich đã kích thích trí tò mò và tưởng tượng của nhiều người, biến nó thành chủ đề khai thác trong nhiều tiểu thuyết.

4. Những bức tượng vàng Inca

Những bức tượng vàng đầy bí ẩn này được tìm thấy ở Nam Mỹ, nhiều người cho rằng chúng là sản phẩm của nền văn minh Inca.

6

Năm 1996, 2 nhà phát triển mô hình máy bay Đức là Algund Eeboom và Peter Belting đã xác nhận giả thuyết rằng các bức tượng nhỏ này là những cỗ máy bay. Họ đã chế tạo ra 2 bản sao của bức tượng này, với kích cỡ được phóng đại 16 lần và trang bị thêm động cơ và hệ thống điều khiển vô tuyến.

7

Hai mô hình này không chỉ cất cánh thành công, mà còn có khả năng bay lượn ngay cả khi động cơ đã tắt.

5. Đĩa di truyền

Tên gọi của đĩa di truyền bắt nguồn từ việc nó mô tả hoàn hảo các vật thể và quá trình mà các nhà khoa học hiện đại phải dùng đến kính hiển vi mới có thể quan sát. Vài giả thuyết cho rằng chúng được sử dụng để mô tả thai nghén và sự phát triển của một phôi thai. Tuy nhiên, các giải thích này vẫn chưa được xác nhận.

8

Qua các tiếp xúc bên ngoài thì đĩa được làm từ vật liệu cứng cáp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa nắm được cách tạo ra cổ vật này và họ cũng không thể khẳng định liệu chúng có thuộc về một nền văn minh cổ xưa nào không.

6. Cỗ máy Antikythera

Cỗ máy Antikythera được coi là một trong những cỗ máy tính toán lâu đời nhất hiện nay và là chiếc máy tính Analog đầu tiên trong lịch sử với thiết kế vô cùng tinh vi và phức tạp.

9

Các nhà khoa học xác định rằng cỗ máy này dùng để biểu thị vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng, sự di chuyển của các hành tinh trên bầu trời, dự đoán nhật thực, nguyệt thực và các sự kiện khác như Thế vận hội Olympic cổ đại.

10

Tuy nhiên, người ta vẫn còn tranh cãi quanh việc làm sao những nền văn minh cổ đại có thể tạo ra một thiết bị phức tạp như vậy. Một số chuyên gia khẳng định rằng thiết kế bánh răng bằng đồng thau của cỗ máy Antikythera đã đặt nền tảng cho việc chế tạo những thiết bị tương tự trong thiên niên kỷ tiếp theo.

 Nguồn: Brightside
Tuệ Nhi biên dịch

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: