Trong bài học này chúng ta sẽ học một số cách để đặt câu hỏi ‘Tên bạn là gì?’, và cả câu hỏi mà bạn có thể dùng khi bạn quên tên của một người nào đó. Câu hỏi “What’s your name?” (Tên bạn là gì?) có thể là một trong những câu đầu tiên bạn được học khi bạn bắt đầu học Tiếng Anh. Thực tế, hầu hết người bản ngữ và người nói tiếng Anh sẽ không nói như thế.

Trong Tiếng Anh, cũng giống như các ngôn ngữ khác, thường sẽ lịch sự hơn khi đặt câu hỏi một cách gián tiếp, và tất nhiên cách đơn giản nhất để tránh hỏi một câu hỏi trực diện là không đặt câu hỏi nào cả, bạn chỉ cần tự giới thiệu bản thân và hầu hết mọi người cũng sẽ phản ứng lại tương tự.

Khi tự giới thiệu bản thân, cách đơn giản luôn hiệu quả nhất là nói rằng “Hi, I am…” (Xin chào. Tôi là…) Để người khác thấy rằng bạn muốn biết tên của họ, chỉ cần thêm “And you?” (Còn bạn?) vào cuối câu: “Hi, I am…. And you?” Sau khi bạn nói điều này, đối phương sẽ nói cho bạn tên của anh ấy hoặc cô ấy.

Giờ hãy nói về một tình huống khá khó xử xảy ra với mọi người, bạn đã từng gặp một người trước đó nhưng bạn lại quên mất tên của họ, ở trong tình huống này, cách lịch sự nhất là xin lỗi và hỏi lại.

Đây là một cách đơn giản và lịch sự: “I’m sorry what was your name again?” (Tôi xin lỗi, tên bạn là gì nhỉ?), câu này cũng tương tự như câu “What’s your name?”, nhưng có ba điểm khác biệt quan trọng. Thứ nhất, chúng ta nói “I’m sorry” (Tôi xin lỗi) – một lời xin lỗi nhẹ nhàng để có thể tiếp tục câu chuyện. Sau đó chúng ta nói “What was your name?” (Tên bạn là gì nhỉ?). Câu này cũng giống như “What’s your name?” nhưng thay vì dùng “is”, chúng ta dùng thì quá khứ là “was”. Điều này thật sự quan trọng, vì nó nói lên rằng bạn nhớ là đã gặp họ, bạn không quên anh ấy hay cô ấy, bạn chỉ quên tên của họ thôi. Chi tiết nhỏ này có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Cuối cùng chúng ta thêm “again” vào cuối câu, đây là một dấu hiệu nói rằng bạn nhớ tên của anh ấy hoặc cô ấy trước đó nhưng bạn chỉ không thể nhớ ra nó ngay bây giờ. “’I’m sorry what was your name again?” – Câu này phù hợp đối với cả tình huống thân mật cũng như tình huống trang trọng.

Ở Mỹ, việc nhắc tên mọi người trong hội thoại hơn một lần là chuyện bình thường, trong cả tình huống thông thường và trang trọng, đó là một cách để thể hiện sự tôn trọng hay sự quan tâm tới người khác và giúp kết bạn. Nó cũng là một cách hay để ghi nhớ tên của ai đó để bạn sẽ không quên mất tên của họ.

Ví dụ nếu bạn đang nói chuyện với một người nào đó tên Ann, thay vì chỉ hỏi “What do you do for fun” (Sở thích của bạn là gì?) Bạn có thể để tên của họ ở cuối câu “What do you do for fun, Ann” (Sở thích của bạn là gì, Ann?)

Có thể bạn không muốn gọi tên của một ai đó quá nhiều vì nghe sẽ hơi kỳ lạ, nhưng nếu bạn dùng cách này để ghi nhớ tên của ai đó, bạn sẽ không quên tên họ và thực tế, mọi người đều thích người khác gọi tên mình.

Thuần Thanh (biên dịch)

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: