Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đã có rất nhiều những chi tiết trong đời sống của con người thay đổi. Cách thức trao đổi thông tin là một ví dụ rất điển hình. Giờ đây, khi nhắc tới từ “hòm thư” hẳn nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ ngay đến màn hình điện thoại hoặc máy tính và địa chỉ email.

Nhắc đến hòm thư, bạn có còn hình dung đó là “một chiếc hộp”?

Những tờ giấy viết thư được giữ gìn phẳng phiu, những chiếc phong bì được dán tem ngay ngắn, những dòng chữ nắn nót giờ đã trở thành một kí ức đẹp với nhiều người. Đối với một vài người khác, viết thư tay là một việc vô cùng đáng quý, nhưng không khả thi trong “thời đại tên lửa” này.

Đó là lý do tại sao từ “hòm thư” trong ngôn ngữ hiện đại cũng có ít nhiều những biến đổi về ý nghĩa. Thế giới đang trở nên ‘phẳng’ hơn bao giờ hết, và trong tâm trí con người “hòm thư” không còn chỉ là một chiếc hộp mà người ta háo hức muốn mở ra mỗi sáng.

Những hòm thư đang càng trở nên im lìm hơn… (Ảnh: allsWalls)

Thuận theo sự biến đổi của thói quen sinh hoạt, những chiếc hòm thư cùng những cánh thư lùi xa vào dĩ vãng. Ở nhiều nơi, những hòm thư vì thế càng trở nên im lìm và lặng lẽ hơn, như thể chúng biết rằng mình đã không còn hữu dụng đối với con người.

Nhưng may mắn thay, ở một vùng đất tươi đẹp nhiều nắng gió, nơi những chú chuột túi thảnh thơi dạo trên những cánh đồng, những hòm đựng thư lại tìm thấy “sự hữu dụng” của mình để rồi cảm nhận được rằng chúng vẫn được con người nâng niu.

Với người Úc, hòm thư còn hơn cả “một chiếc hộp”

Đối với người dân của xứ sở chuột túi, khái niệm “hộp thư” đã may mắn không bị những tiến bộ của khoa học công nghệ “là phẳng”. Ngược lại, nếu có dịp dạo chơi quanh những miền quê của nước Úc rộng lớn, bạn sẽ nhận thấy những “hòm thư” ở đây vượt ra ngoài hình ảnh một chiếc hòm sắt nhỏ nhắn nằm khiêm tốn bên cửa ra vào hay trên những hàng rào xinh.

Những hòm thư của nông thôn nước Úc đa dạng và độc đáo (Ảnh: letterboxproject.com)

Ở Úc, nếu bạn vô tình thấy một chiếc lò vi sóng cũ, một chiếc tủ lạnh hay một chiếc xe đạp được đặt ngay lối dẫn vào nhà, bạn có thể yên tâm rằng đó không phải là những thứ đồ bỏ đi bị vứt linh tinh ngoài cửa nhà, mà đó chính là những “hòm thư” độc đáo của người dân bản xứ.

Vùng nông thôn của Úc thực sự rộng lớn, nhà cửa thưa thớt hơn rất nhiều so với thành phố. Việc đưa thư và kết nối thông tin của các nhân viên bưu điện vì thế không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, các gia đình ở thôn quê sẽ tìm cách khiến cho những hòm thư của mình trở nên thật nổi bật, nhằm giúp những người đưa thư có thể hoàn thành công việc của mình dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ở nhiều nơi, các gia đình sống gần nhau sẽ đặt hòm thư của họ tập trung lại ở gần đường cái để thuận tiện hơn cho người đưa thư phân phát thư từ (Ảnh: .thelanddownunder.com.au)

Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy rất thích thú khi được chiêm ngưỡng những “tác phẩm nghệ thuật ngay giữa đời thường” này của người Úc. Bạn có thể thắc mắc, thùng thư thì có gì đặc biệt mà lại có thể gọi là “tác phẩm nghệ thuật”. Câu trả lời nằm ở ba tiêu chí: Sự công phu – tính sáng tạo – những thông điệp đặc biệt được những người nông dân gửi gắm vào thùng thư của họ.

Hộp thư hình ngôi nhà, một trong những kiểu hộp thư truyền thống thường thấy ở Úc (Ảnh: letterboxproject.com)
Một hộp thư hình ngôi nhà khác cầu kì hơn (Ảnh: Zonifer Lloyd – flickr.com)

Một giảng viên đại học của Úc đã từng vui vẻ chia sẻ với một du học sinh Việt Nam: “Tôi thấy những câu chuyện về thùng thư ở Úc hết sức phong phú, đến nỗi các anh chị có thể làm cả công trình nghiên cứu cho đề tài của mình”.

Những thùng thư ở đây thường được chế tạo từ những nguyên vật liệu tái chế có thể dễ dàng bắt gặp ngay trong mỗi gia đình. Người Úc rất thích sử dụng sự khéo léo của đôi tay, pha thêm một chút hài hước để mang tới cho những thứ tưởng chừng đã trở thành phế liệu trong trang trại một sức sống hoàn toàn mới.

Một chú chó nhỏ vui tính (Ảnh: letterboxproject.com)
Người Úc rất thân thiện, và có vẻ rất hay cười (Ảnh: letterboxproject.com)
và họ cũng rất yêu động vật, đặc biệt là những chú bò sữa (Ảnh: letterboxproject.com)

Thậm chí, người Úc đã biến chúng thành những tác phẩm kì công như thế này.

Tháp Eiffel kiểu Úc (Ảnh: guide-australie.fr)

Sự gỉ sét của những đồ vật này cũng được tận dụng để tạo ra nên “hiệu ứng thời gian” độc đáo cho chính tác phẩm.

Dấu ấn thời gian (Ảnh: guide-australie.fr )

Và bạn có thể tưởng tượng được không, họ dùng cả tàu ngầm để nhận thư?

Tàu ngầm giữa sa mạc? Không, đó là hòm thư của người Úc! (Ảnh: Zonifer Lloyd – flickr.com)

Với người Úc, không có đồ vật nào đáng bị vứt đi. Nếu có đủ sự tôn trọng, con người sẽ luôn tìm thấy cách thức để tặng cho những đồ vật xung quanh mình một sự sống ý nghĩa và lâu bền.

Không chỉ dừng lại ở sự tôn trọng đối với đồ vật, những hòm thư của nông thôn nước Úc còn mang trong mình nhiều nét đáng yêu khác.

Những chiếc tủ lạnh hay những chiếc lò vi sóng được đưa từ bếp ra trước cổng nhà không phải là điều ngẫu nhiên. Chúng không chỉ đựng được thư mà còn thực sự phát huy tác dụng khi gia chủ đi vắng, không thể trở về và lấy thư trong ngày hôm đó. Những hòm thư loại này sẽ giúp cất trữ bánh mì hay sữa được giao đến một cách an toàn. Chủ nhà sẽ không bao giờ phải lo lắng tới sự tò mò của đàn quạ háu ăn, hay đám kỳ nhông hiếu kỳ.

Lò vi sóng, bạn đừng ngạc nhiên nhé, đây là một hòm thư được yêu thích ở Úc (Ảnh: letterboxproject.com)
Và tất nhiên là không thể thiếu tủ lạnh (Ảnh: letterboxproject.com)
Và đây đích thực có thể gọi là “hòm thư kiểu Úc” thứ thiệt, không đụng hàng với bất cứ quốc gia nào khác. Bạn không tin ư? Nhưng nó đúng là một hòm thư đấy! (Ảnh: spelio – flickr.com)

Những chiếc hòm thư của người Úc còn mang trong nó cả sứ mệnh “quảng bá” văn hóa không chỉ của gia chủ mà còn của địa phương đó. Chị Hồng Chi, một du học sinh Việt Nam ở Úc đã chia sẻ hình ảnh và câu chuyện của một hòm thư như thế:

Hòm thư người dắt ngựa ở Tasmania, trông thì không giống… một chú ngựa cho lắm! (Ảnh: Facebook Australia in Vietnam)

“Bức tượng người cầm cương một chú ngựa gỗ. Người chủ nhà đã nảy ra ý tưởng đặt thùng thư vào phía dưới tượng người gỗ, tạo thành chiếc hộp thư, có một không hai. Có thể nói là vô cùng ấn tượng, bắt mắt. Người chủ nhà đã khéo léo quảng bá những sản vật, lễ hội đặc trưng của địa phương mình. Bởi lẽ, ai cũng biết, Tasmania với khí hậu ôn hòa, nhiều cánh rừng nguyên sinh đã mang đến cho hòn đảo xinh đẹp này nhiều loại gỗ quí, giá trị cao và được khắp thế giới tìm mua. Còn hình ảnh chú ngựa gỗ, dễ dàng giúp cho các tín đồ yêu thích môn đua ngựa không quên dõi mắt, hướng tim mình về miền Nam Tasmania để tham dự, theo dõi lễ hội đua ngựa mùa hè ở hòn đảo có hình dáng tựa trái tim này.”

Hay như hòm thư có hình chú cá rất thu hút dưới đây, nó đã khiến cho một vài du khách đi qua “buộc mình” phải viết điều gì đó để gửi tới cho chủ nhà dù chưa hề quen biết.

Hộp thư cá bắt mắt trên bờ biển phía Nam nước Úc (Ảnh: letterboxproject.com)

Một khi người Úc còn có thể sáng tạo và còn yêu đất nước của mình thì những hòm thư như thế này sẽ không bao giờ mất đi. Bởi chúng giống như nét chấm phá độc đáo, khiến cuộc sống trên những cánh đồng rộng lớn trở nên sinh động, vui vẻ hơn. Người Úc đã viết rất nhiều phóng sự và bài báo, làm những phóng sự để thể hiện tình yêu của họ với những tác phẩm nghệ thuật ít có một không hai của mình. Đồng thời, đó cũng là cách họ chọn để lưu giữ nét văn hóa sống thú vị và đáng quý này.

Một người dân Úc bình luận dưới bức ảnh này: “Cô ấy thật đẹp!” (Ảnh: letterboxproject.com)

Nếu bạn có dịp, hãy tìm hiểu thêm một vòng những hộp thư sáng tạo của người Úc thông qua Internet. Bạn sẽ thấy tình yêu của họ dành cho “hòm thư” là vô cùng lớn và đáng yêu tới nhường nào!

Hy Văn tổng hợp

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: