Tại phía Bắc Nhật Bản, những cánh đồng lúa đang thu hút hàng chục ngàn lượt khách tới tham quan nhờ những bức tranh khổng lồ trên đồng ruộng. Có thể bạn đang nghĩ tới những hình họa bí ẩn mà người ngoài hành tinh để lại trên những cánh đồng bát ngát của Hoa Kỳ. Nhưng những người nông dân Nhật sẽ mang tới cho bạn những món quà hoàn toàn khác biệt.

Từ dưới mặt đất, du khách không cảm nhận được nhiều sự khác biệt của những cánh đồng này (Ảnh: eugenegeller.blogspot.com)

Khi đứng trước những cánh đồng lúa trải dài tít tắp của Nhật Bản, ban đầu bạn sẽ thấy nó không có nhiều khác biệt. Điểm khác biệt duy nhất bạn có thể nhận thấy là tại sao người dân nơi đây lại trồng những cây lúa màu tím và màu vàng thật bắt mắt. Chỉ đến khi bước lên đài quan sát được xây ngay bên ruộng lúa, những bức tranh khổng lồ mới dần hiện ra và khiến bạn không khỏi cảm thấy ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, những bức tranh khổng lồ tương đối cầu kì trên những cánh đồng lúa Nhật Bản ấy không chỉ có ý nghĩa về kinh tế và du lịch. Những bức tranh này còn ẩn sau nó một câu chuyện về tình yêu của người dân làng Inakadate với nghề nghiệp đã nuôi sống họ từ ngàn đời.

Cây lúa đã gắn bó với làng Inakadate cả ngàn đời nay (Ảnh dẫn theo wordreference.com)

Ngôi làng Inakadate, thuộc tỉnh Aomori phía bắc Nhật Bản vốn rất nổi tiếng với nghề trồng lúa gạo của mình. Trong cuộc sống của 8000 cư dân nơi đây, cây lúa là vốn sống của họ. Bông hoa biểu tượng của làng là hoa gạo – Inenohana, những bông lúa cũng đi vào bài ca truyền thống. Theo các nhà khảo cổ học, ngôi làng này đã gắn bó với cây lúa nước hơn 2000 năm nay.

Vô cùng gắn bó với nghề trông lúa, nhưng tới những năm 1990 người dân làng Inakadate vẫn phải tìm ra giải pháp để tăng cường kinh tế cho làng, bởi dân số ở đây ngày càng già đi và nguy cơ để mất nghề trồng lúa truyền thống bắt đầu xuất hiện.

Đó là lý do tại sao, người dân Inakadate đã nghĩ tới việc tổ chức những chuyến du lịch để du khách khắp nơi tới thăm làng. Trong những tour du lịch khám phá đồng quê này, họ sẽ giới thiệu đến những du khách cách thức canh tác lúa gạo truyền thống và tạo cơ hội cho du khách tự mình trải nghiệm những hoạt động như trồng lúa và thu hoạch lúa vào mỗi mùa gặt.

Hoạt động du lịch khám phá tại làng Inakadate (Ảnh: discovery-japan.me)

Những người đứng đầu của làng luôn trăn trở tìm cách thu hút thêm nhiều khách du lịch. Tình cờ, một nhân viên đã nhìn thấy khu ruộng nhỏ của một trường học: Những cây lúa với ba màu sắc khác nhau vàng, tím, xanh được trồng xen kẽ theo kiểu kẻ sọc tạo nên một cảnh tượng hết sức thú vị. Mảnh ruộng nhỏ bé này chính là khởi nguồn cảm hứng cho những bức tranh sống động mà bạn có thể chiêm ngưỡng tại ngôi làng Inakadate ngày nay.

Nhưng tạo nên được những bức tranh đẹp với kích thước khổng lồ, với những sắc thái sống động như hiện tại là một quá trình tìm tòi, thử sai và góp sức của tất cả những người dân trong làng.

Bức tranh trên ruộng lúa đầu tiên tại Inakadate (Ảnh: discovery-japan.me)

Họ bắt đầu bằng việc tái hiện lại ngọn núi Iwaki gần đó bằng một số biểu tượng hình học đơn giản. Thời gian đầu, có 100 nông dân tham gia vào dự án thu hút khách du lịch. Nhưng với những hình họa đơn giản và những dòng chữ có phần khá khô cứng, người dân của Inakadate biết rằng họ phải làm điều gì đó thú vị và sinh động hơn dành cho các du khách.

Giáo viên nghệ thuật của làng – Atsushi Yamamoto đã tham gia dự án. Yamamoto chính là người sẽ chịu trách nhiệm thiết kế những mẫu vẽ để có thể quy hoạch được việc trồng các loại lúa khác nhau trên ruộng, từ đó lập được kế hoạch trồng trọt thích hợp nhất.

Dần dần, qua những kinh nghiệm tích lũy được, những bức tranh của người dân Inakadate càng ngày càng chi tiết hơn, đường nét mềm mại, uyển chuyển không khác nhiều so với những bức họa được thể hiện trên giấy.

Đề tài của những bức tranh trên ruộng lúa này cũng thay đổi theo từng năm. Ban đầu, người dân Inakadate nghĩ rằng, họ sẽ “vẽ” những chủ đề mà mọi người yêu thích như tái hiện lại những nhân vật manga hay anime nổi tiếng, những bộ phim bom tấn như Gozilla hay Star World.

Nhưng những năm gần đây, các “nghệ sĩ” dân dã nhận ra rằng những hình vẽ gắn liền với văn hóa truyền thống mới thực sự nổi bật, sinh động và phù hợp với không gian rộng lớn của những cánh đồng làng. Hơn thế nữa, nó sẽ giúp du khách trẻ tới gần hơn với những giá trị truyền thống đẹp của Nhật Bản. Và những hình ảnh truyền thống còn đáp ứng rất tốt tiêu chí chọn hình mẫu: “Phù hợp với nhiều người nhất có thể”.

Hãy cùng nhìn ngắm những tác phẩm nghệ thuật thực sự được tạo nên bởi những người nông dân và những nghệ sĩ tài hoa của làng Inakadate.

Ruộng lúa nhìn ngắm từ trên đài quan sát (Ảnh dẫn theo Cleveland’s Star 102)
Một đài quan sát được dựng ngay cạnh ruộng để phục vụ du khách (Ảnh dẫn theo voyage-insolite.com)

Một nét độc đáo khác nữa của những bức vẽ thiên nhiên này, chúng sẽ “đổi màu” theo thời gian trưởng thành của cây lúa. Tới thăm làng vào những thời điểm khác nhau, bạn sẽ có được những trải nghiệm riêng biệt khi nhìn ngắm những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có một không hai này.

Những bức tranh đã bắt đầu thành hình và mang tới cho người xem cảm giác háo hức và hồi hộp.

Bức tranh trên ruộng lúc ban đầu (Ảnh dẫn theo dulichnhatban.travel)

Những bức tranh này được tạo nên từ 12 giống lúa với bảy màu sắc lá khác biệt.

12 loại lúa đã được sử dụng để tạo nên những bức tranh (Ảnh dẫn theo Pinterest)

Tới khi lúa lớn, những bức tranh mang một gam màu xanh đầy sức sống của mùa xuân.

Ruộng lúa còn non (Ảnh: fr.japantravel.com)
Ruộng lúa còn non (Ảnh: gentside.com)
Ruộng lúa còn non (Ảnh: gentside.com)
Ruộng lúa còn non (Ảnh: gentside.com)
Ruộng lúa còn non (Ảnh: gentside.com)
Ruộng lúa còn non (Ảnh: vill.inakadate.lg.jp)
Nàng tiên trên ruộng lúa (Ảnh: vill.inakadate.lg.jp)
Cuốn theo chiều gió (Ảnh: vill.inakadate.lg.jp)
Napoleon (Ảnh: vill.inakadate.lg.jp)

Những ruộng lúa vàng óng ả thực sự khiến những bức tranh trở nên rực rỡ và thơm ngát.

Những bức tranh chuyển màu (Ảnh: fr.japantravel.com)
Săc vàng óng ả (Ảnh: quora.com)
Màu sắc hoàn toàn thay đổi (Ảnh: coloribus.com )

Người Nhật luôn rất giỏi trong việc khiến người dân của các quốc gia khác ngỡ ngàng và thán phục. Trong những bức tranh tuyệt đẹp mà họ “vẽ” trên những cánh đồng, chúng ta không chỉ thấy được sự tài năng, tính kiên trì, độ tỉ mỉ của những người dân của xứ hoa anh đào. Điều đáng quý nhất mà những bức tranh ấy lưu lại còn là tình yêu, sự thủy chung của con người với nghề nghiệp đã tạo cho họ cuộc sống ấm no suốt biết bao thế hệ.

Có lẽ tình yêu và sự trân trọng ấy càng khiến chúng ta thấy yêu mến và cảm phục khi chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc sắc và vô cùng độc đáo này.

Xem video để cảm nhận bài viết:

Hải Lam (tổng hợp)

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: